ประสบการณ์จาก Imagine Cup Thailand 2015 ตอนที่ 2

ต่อจาก ตอนที่ 1
มาต่อกันครับ หลังจากที่ผ่านพ้นงานแถลงข่าว Imagine Cup Thailand 2015 กันไปแล้ว ตอนนี้ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก่อนที่จะนำเสนอ หลายๆอย่างมันไม่ค่อยเป็นอย่างที่คิดครับ ด้วยระบบอันเสถียรมากกกกก (ประชด) ของ Windows Phone ทำให้การพัฒนาเป็นไปอย่างยากลำบาก ตอนนี้ภาระหนักตกไปที่ “เจต” ครับ นักพัฒนาคนสำคัญของเรา ที่จะต้องดูแลตั้งแต่ระบบฐานข้อมูล ไปจนถึงการประมวลผลทั้งผลของแอปพลิเคชั่น งานเรื่มยืดครับ ต่างคนก็ต่างเหนื่อยล้า การเรียนก็ดี งานโปรเจคก็ดี งานนี้ก็ดี หนักเอาการเลยทีเดียว และแล้ว วันนำเสนอก็มาถึง

เอาตรงๆเลยครับ เราพัฒนากันจนถึงวินาทีสุดท้ายของการนำเสนอ สิ่งหนึ่งที่เราคิดมาตลอกคือ งานนี้ต้องดีที่สุดเท่าที่ทำได้ วันนี้ “เคี้ยง” ไม่อยู่ด้วยครับ เนื่องจากถูกเชิญไปปรับทัศนคติ (ล้อเล่น) จริงๆคือติดธุระสำคัญ ก็เลยเหลือแค่ “นิว” และ “เจต” เพียงสองคน นิวรับหน้าที่นำเสนอส่วนคอนเซปและการคิดการทำงานทั้งหมดของโปรเจค ส่วนเจตรับส่วนการนำเสนอ demo การทดสอบการทำงานของแอปพลิเคชั่น วันนั้นมีกรรมการ 5 คนครับ ใจดีบ้าง ดุบ้าง ลืมบอกไปว่าทุกอย่าง only English นะ แน่นอนว่าถึงแม้เราจะเรียนกันมาในหลักสูตรนานาชาติ แต่การสื่อสารที่ไม่ใช่ภาษาเรา ก็ย่อมลดศักยภาพในการสื่อสารลงไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรสำหรับ Winnie ปัญหาน่าจะเป็นเรื่องของการตอบคำถามของกรรมการมากกว่า สิ่งหนึ่งที่กรรมการ เน้นมาตลอดคือทำอย่างไรให้เกษตรกรใช้ และเกิดประสิทธิผล (effective) มากที่สุด นี่เป็นปัญหามากครับ เพราะว่า เราพึ่งเริ่มคิด เริ่มทำกันแค่ 3 เดือน (ทีมอื่นๆส่วนใหญ่เตรียมกันมาเป็นปีๆ) เราพึ่งเริ่มต้น จึงไม่มีเวลามากพอที่จะลงพื้นที่สำรวจตลาดจริง ยอมรับเลยว่า นี่คือจุดที่เราเสียโอกาสมากที่สุด นั่นคือ “เวลา”

ผ่านไปได้ด้วยดีครับ กับวันพรีเซ้น คราวนี้ก็รอวันประกาศผล Imagine Cup Thailand ต้องบอกว่าเราภูมิใจมากที่ได้มีโอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ของการแข่งขันระดับชาติแบบนี้ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากที่เดียว

ข้ามไปวันประกาศผลเลยครับ คราวนี้ งานประกาศผลจัดอย่างยิ่งใหญ่ที่โรงแรม พลาซ่า เอธทินี่ (ติดกับไมโครซอฟท์เลย) ต้องบอกว่าที่ผ่านมา เราไม่ค่อยประทับใจกับการทำงานของทีมไทโครซอฟท์เท่าไหร่ ดูทำงานกันไม่เป็นมืออาชีพ แต่สิ่งหนึ่งที่เราเห็นคือ เขาทำงานกันแบบครอบครัวครับ เข้าใจกัน ไม่จริงจัง สบายๆ ผ่อนคลาย เอาซะงานเกือบล้มเลยทีเดียวครับ ฮ่าๆ (ล้อเล่นนะ)

ic2015p2

งานนี้แตกต่างจากงานอื่นๆ ดูมืออาชีพมาก ฉาก ดนตรี สวยงาม อลังการ แน่นอนครับ เพราะมีแขกพิเศษ อย่าง ท่าน หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้ผลักดันเศรษฐกิจแบบดิจิทัลอยู่ (ถ้าท่านนายกฯมาเอง คงมีทุ่มโพเดียวแน่เลยครับ ล้อเล่น) ซึ่งตรงกับธีมหลังของการแข่งขันในครั้งนี้คือ “Digital Economy on the Cloud” ตอนนั้นเราทำอะไรไม่ถูกครับ เพราะท่านเดินมาหาเราเป็นที่แรก ตอนนั้นกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย คุณ ฮาเรช กำลังคุยต้อนรับอยู่ เราก็เลยอยู่นิ่งๆครับ เพื่อรักษามารยาท ฮ่าๆ ท่านก็เดินไปเรื่อยๆ แบบไม่สนใจอะไรเท่าไหร่ (ขนาด 4G ยังไม่สนใจเลย ล้อเล่นครับ) แต่ต้องยอมรับว่า คนในงานมีแต่ตัวท็อปๆของประเทศทั้งนั้น รวมไปถึงท่านอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งมาร่วมให้กำลังใจพวกเราด้วย งานนี้เหนื่อยมากครับ พูดไม่หยุด replay ไปเกือบ ร้อยรอบ คอแห้งเลยทีเดียว แต่สิ่งหนึ่งก็คือ มีความสุขครับ กับการได้แชร์ความคิด ไอเดียกับคนระดับสูงๆ ที่จะช่วยสนับสนุนเราได้

ในงานนั้นพบกับคนมากมายครับ ขอเล่าเป็นบางกลุ่มแล้วกัน มีทีมจากไมโครซอฟท์มาคุยเกี่ยวกับการพัฒนาต่อยอดการประกอบธุรกิจ มีคุณครูนักเรียนจากโรงเรียนหนึ่ง ซึ่งทำโครงงานเกี่ยวกับเกษตร น้องกลุ่มนี้น่ารักมากครับ เขามีความรู้และรักในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาเกษตรกรรมในชุมชน มีนักการตลาด นักบริหาร และนักธุรกิจมากมายครับ แต่คนนึงที่มีความสำคัญกับพวกเรามาก ชื่อ พี่เล้ง ครับ ผมรู้จักพี่เล้ง ตอนเข้าค่าย Hakathon ผมจำได้ว่าพี่เขาเก่งมาก และไม่เคยปฏิเสธในการให้คำปรึกษาเลย พี่เล้งสามารถให้คำตอบได้ทุกอย่างในข้อสงสัยของเรา พี่เขาอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกัน (บางมด) ตอนแรกจำพี่เล้งไม่ได้ครับ เนื่องจากความเบลอที่เจอแขกในงานมหาศาล ยิงคำถามใส่ แต่พี่เขาจำเราได้ ดีใจเหมือนกันครับ พี่เขามีโปรเจคเกี่ยวกับงานเกษตรอยู่ พี่เขาชอบที่จะพัฒนาแก้ปัญหาของสังคม (Social Enterprise) พี่เขาสนใจในงานพวกเรา และให้การสนับสนุน ให้คำปรึกษา และกำลังใจในการทำงานนี้ต่อ พี่เล้ง เคยเป็นผู้เข้าร่วมการแข่งขันและชนะเลิศการแข่งขันในระดับโลกจากโครงการ Imagine Cup มาแล้ว ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในเวที สร้างเสริมทุกอย่างครับ connection กับผู้คน ประสบการณ์ต่างๆ ช่วยมากๆ

มาถึงช่วงเวลาตัดสินครับ สุดท้ายเราไม่ได้รางวัลอะไรกลับไปเลย แต่เราได้มากกว่านั้นครับ ทุกๆอย่างที่ได้ มีค่ามาก เราได้ในสิ่งที่หลายคนไม่มี และวันนี้เรายังคงยืนยันสโลแกนของทีมเราว่า Winnie is the Winner เราได้สร้างชัยชนะของเราเอง ได้ทลายกำแพงหลายๆอย่างที่เคยขวางกั้น วันนี้ ดีใจที่ตัดสินใจไม่พลาด ที่เดินเข้ามา

แล้วทุกๆคนล่ะครับ มีความฝันกันรึเปล่า กล้าที่จะคิด กล้าที่จะทำ กล้าที่จะจินตนาการ แล้วเดินไปด้วยกัน #dareToImaginTH

นี้เป็นวีดีโอโปรเมทจากไมโครซอฟท์และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรัครับ ฝากไว้ให้ดูกัน